Vấn đề thường gặp trong giấc ngủ của bé

“Bé lớn lên trong giấc ngủ”, khẳng định này của các nhà khoa học cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển của bé. Vậy cha mẹ cần làm gì để bé có giấc ngủ ngon và tránh các thói quen gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự an toàn của bé? Bài viết này chia sẻ kỹ những vấn đề thường gặp về giấc ngủ của bé.

 

blank

 

BÉ KHÓC THÉT GIỮA ĐÊM:

Có một số trường hợp bé đang ngủ bỗng dưng khóc thét lên. Đó là khi bé ngủ nhưng não bộ vẫn hoạt động và nhớ lại những gì đã xảy ra trong ngày. Có thể đã có một biến cố nào đó trong ngày hoặc trước đó làm cho bé sợ hãi và bé phản ứng lại bằng cách khóc thét lên. Khi ấy, ta chỉ cần ôm bé vào lòng, dỗ dành một chút là bé qua đi cơn sợ hãi và lại vào giấc ngủ. Nếu bé thường xuyên khóc thét giữa giấc ngủ mà ba mẹ không tìm ra nguyên nhân thì nên đưa bé đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi để tìm ra nguyên nhân và có hướng chữa trị.

KHÓC “DẠ ĐỀ”

Trong 10 bé thì có khoảng 2 bé ở độ tuổi dưới 3 tháng có hiện tượng khóc vào một giờ nhất định trong ngày, và khóc rất lâu, có khi kéo dài 30 – 45 phút hoặc có khi lâu hơn, dân gian thường gọi là khóc “dạ đề”. Hiện tượng này do nhu động ruột của bé đột ngột tăng lên một cách bất thường. Khi ruột co bóp quá mức sẽ làm cho bé đau đớn và sợ hãi. Cho tới nay các bác sĩ vẫn chưa biết được chính xác tại sao lại có hiện tượng này. Tuy nhiên đây được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường ở bé sơ sinh. Khi cơn khóc “dạ đề” xảy ra, cha mẹ nên ôm bé vào lòng và xoa dịu, vỗ về bé để đợi cho qua cơn. Thông thường khi bé trên ba tháng tuổi thì sẽ không còn những cơn khóc “dạ đề” nữa.

NGỦ NGÀY, THỨC ĐÊM

Từ sau khi sinh đến vài tháng tuổi, ở nhiều bé có hiện tượng ngủ ngày thức đêm. Đây là hiện tượng bé bị rối loạn giấc ngủ do chưa quen với nhịp sống bên ngoài bụng mẹ. Ba mẹ khi thấy bé ngủ nhiều vào ban ngày thì thường cho trẻ ngủ luôn để mình có thời gian làm việc khác hoặc sợ làm phiền bé và cứ để bé duy trì giấc ngủ như trong bào thai. Trong khi đó, nhu cầu giấc ngủ mỗi ngày của bé cũng có giới hạn và khi đã ngủ nhiều ban ngày thì ban đêm bé sẽ thức để tìm hiểu thế giới xung quanh. Vì vậy để khắc phục, ba mẹ cần đánh thức để bé dậy nhiều hơn vào ban ngày, có thể để cho bé bú và chơi đùa cùng bé. Ban đêm thì cho bé ngủ theo nhu cầu. Khi bé đã đi vào thói quen mới thì nhịp sống của bé sẽ ổn định với giấc ngủ dài trong đêm.

Theo dõi bệnh viện trên Facebook Fanpage tại đây

Nguồn: Học chăm con cùng Bác sĩ