Tầm soát ung thư cổ tử cung

I. Ung thư cổ tử cung là gì?

Nằm giữa tử cung và âm đạo, cổ tử cung chính là bức tường phòng thủ chống lại các bệnh lây lan qua đường tình dục. Khi các tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường sẽ tạo nên khối u, đồng thời nhân lên vô số tế bào xâm lấn khu vực xung quanh. Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính, có thể di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

II. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

a. Virus HPV:

 • Theo các chuyên gia, virus HPV là nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư cổ tử cung. Virus HPV lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả âm đạo, hậu môn, quan hệ bằng miệng và tay. Hai tuýp virus HPV 16 và 18 được xem là nguy hiểm nhất vì chúng có khả năng tấn công sâu vào tử cung phụ nữ, làm thay đổi các mô và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Gần như tất cả mọi người ở độ tuổi sinh hoạt tình dục đều nhiễm virus HPV ít nhất một lần, và có đến 50% thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm virus HPV tuýp 16 và 18. Hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt để bảo vệ cơ thể khi nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, khi thuộc nhóm nguy cơ cao, khả năng người nhiễm sẽ dễ mắc ung thư cổ tử cung trong tương lai.

 

b. Các nguy cơ gia tăng:

 • Quan hệ tình dục với nhiều người: Theo các nghiên cứu, nếu một phụ nữ quan hệ nhiều hơn hai người bạn tình trong một năm, hoặc có nhiều  bạn tình trong đời, thì nguy cơ nhiễm HPV sẽ tăng lên. 
 • Quan hệ tình dục khi còn ở tuổi vị thành niên: Cơ thể ở độ tuổi này chưa hoàn toàn trưởng thành nên rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Vì vậy, quan hệ ở khoảng thời gian này sẽ khiến nguy cơ nhiễm HPV gia tăng.
 • Mang thai sớm hoặc mang thai nhiều lần: Trước năm 17 tuổi, cơ quan sinh sản của phụ nữ chưa hoàn thiện, việc mang thai và sinh con sẽ khiến chúng tổn thương, nhất là cổ tử cung. Bên cạnh đó, mang thai từ bốn lần trở lên cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc ung thư cổ tử cung.
 • Hút thuốc lá: Nicotine trong thuốc lá khiến hệ miễn dịch suy yếu, làm mất cân bằng hệ thống sản xuất và hoạt động của oxy trong cơ thể. Từ đó khiến các gen ung thư mất kiểm soát, gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.
 • Ngoài ra, còn một số yếu tố khác như: Vệ sinh cá nhân kém, sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên, lạc nội mạc tử cung…

 

III. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung:

Những thay đổi trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung thường diễn biến âm thầm. Khi có dấu hiệu rõ ràng, cần thận trọng vì bệnh có thể đã phát triển. Các triệu chứng bên dưới cho thấy cơ thể có dấu hiệu ung thư cổ tử cung nếu chúng diễn ra đột ngột và kéo dài:

 • Chảy máu âm đạo bất thường.
 • Đau vùng chậu.
 • Dịch tiết âm đạo bất thường.
 • Thay đổi thói quen đi tiểu
 • Sưng đau ở chân

 

IV. Biến chứng của ung thư cổ tử cung:

Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, ung thư cổ tử cung sẽ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như vô sinh, suy thận, chảy máu thường xuyên. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ, gây nên rối loạn cảm xúc, dễ tan vỡ hạnh phúc gia đình.

V. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung:

 • Chị em phụ nữ cần giữ vệ sinh cơ thể, tự bảo vệ bản thân bằng các biện pháp khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, cần định kỳ tái khám phụ khoa tổng quát, thực hiện các xét nghiệm Pap để tầm soát phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung từ đó điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.
 • Một cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản và hiệu quả là tiêm vắc-xin phòng ngừa HPV. Với hiệu quả lên đến gần 100% trong phòng ngừa bệnh, vắc-xin còn có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương ung thư và tiền ung thư cơ quan sinh dục như âm đạo, hậu môn…
 • Bé gái từ 9 tuổi và phụ nữ dưới 26 tuổi nên tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung bất luận đã quan hệ tình dục hay chưa. Tiêm vắc-xin phòng ngừa HPV không cần xét nghiệm trước tiêm. Phụ nữ không mang thai, không dị ứng thành phần nào của vắc-xin, không đang điều trị các bệnh cấp tính… đều có thể tiêm vắc xin này.

SIH với gói tiêm phòng HPV sẽ giúp chị em phụ nữ chủ động hơn trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được hướng dẫn chi tiết. SIH mong muốn luôn được góp phần bảo vệ sức khỏe sinh sản của quý chị em phụ nữ.


Để được tư vấn trực tiếp, Mẹ vui lòng bấm số HOTLINE: 0906 8222 80

SIH: “Tất cả vì bệnh nhân phục vụ”