Những tổn thương lành tính cổ tử cung

       Những tổn thương lành tính ở cổ tử cung rất thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Các tổn thương này cần được điều trị để đảm bảo sức khỏe sinh sản và tâm lý của người bệnh. SIH sẽ giúp bạn tìm hiểu những tổn thương lành tính ở cổ tử cung.

 

I. Đặc điểm cổ tử cung:

Cổ tử cung là phần nối liền giữa tử cung và âm đạo, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản. Cổ tử cung giúp tạo nút nhầy ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào trong, khi sinh nở cổ tử cung sẽ mở rộng giúp em bé dễ dàng chào đời. Vì vậy, giữ cho cổ tử cung được khỏe mạnh là điều quan trọng, giúp hỗ trợ phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh. 

II. Các tổn thương lành tính thường gặp ở cổ tử cung:

Cơ thể mỗi người đều có những đặc trưng khác nhau. Những tác động từ tuổi tác, nội tiết tố, môi trường, vi khuẩn… dễ tạo ra những tổn thương lành tính cho cổ tử cung.

a. Tổn thương không đặc hiệu:

 • Viêm mặt ngoài cổ tử cung: Nguyên nhân thường do các vi khuẩn có mặt bên trong âm đạo như Herpes Simplex,  HPV, lậu cầu khuẩn, xoắn khuẩn giang mai… Khi nhiễm bệnh, cổ tử cung sẽ đỏ ửng, huyết trắng ra nhầy đục, thỉnh thoảng đổi màu vàng xanh, có mùi hôi. Khi chạm vào vùng viêm nhiễm dễ gây chảy máu.
 • Lộ tuyến cổ tử cung: Chủ yếu xảy ra ở những phụ nữ sau khi mang thai và sinh nở, số ít có thể do bẩm sinh. Nếu không kèm theo viêm, lộ tuyến có thể tự khỏi. Nếu có viêm nhiễm, cần điều trị chống viêm bằng thuốc đặc hiệu. Tùy từng trường hợp mà có thể chọn đốt lộ tuyến bằng nhiệt, hóa chất, đốt điện hoặc đốt lạnh để giúp biểu mô lát phục hồi. Không được đốt khi mang thai, hoặc có những tổn thương đáng ngờ.

b. Tổn thương viêm đặc hiệu:

 • Lao cổ tử cung: Bệnh hiếm gặp ở cổ tử cung đơn thuần. Lao cổ tử cung thường xuất hiện khi có lao phần phụ và lao nội mạc tử cung. Bệnh dễ gây nhầm lẫn với ung thư cổ tử cung, cần được chẩn đoán bằng sinh thiết để điều trị phù hợp.
 • Săng giang mai: Xuất hiện ở bộ phận sinh dục, gồm ổ loét cứng có bờ rõ ràng, kèm theo nổi hạch và dễ chảy máu. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây ra. 

c. Tổn thương khác:

 • Polyp cổ tử cung: Bệnh thường không có triệu chứng, tuy nhiên bệnh nhân có thể ra nhiều khí hư, rong huyết hoặc ra máu sau khi quan hệ tình dục. Khi điều trị, cần thăm dò chân polyp, nếu chân polyp mọc lên từ buồng tử cung thì cần soi buồng tử cung để cắt polyp.
 • Lạc nội mạc cổ tử cung: Lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Các mô nội mạc trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lan ra ống dẫn trứng. Chúng phát triển bên ngoài tử cung, nên khi có kinh nguyệt, máu không thể chảy ra ngoài cơ thể mà bị ứ đọng lại, có hiện tượng viêm, phù nề, dẫn đến nhiều triệu chứng khác. Lạc nội mạc tử cung ở cổ tử cung thường thấy rõ sau sạch kinh, biểu hiện dưới dạng các nốt màu xanh tím hay đen sẫm, nhỏ, đơn độc, mọc rải rác quanh cổ tử cung. 
 • U xơ cổ tử cung: U xơ cổ tử cung là một khối u của các tế bào cơ mềm và các mô. Thường là u lồi ra, chắc, đôi khi che lấp cổ tử cung hoặc làm xóa cổ tử cung. Phương pháp điều trị phù hợp là cắt u xơ cổ tử cung

III. Phòng ngừa các tổn thương lành tính ở cổ tử cung :

Những bệnh lý nêu trên thông thường đều dễ dàng chữa khỏi. Tuy nhiên, để phòng ngừa việc tái phát, chị em phụ nữ cần chú ý:

 • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Điều trị dứt điểm các tổn thương ở cơ quan sinh sản theo phác đồ của bác sĩ.
 • Sàng lọc, xét nghiệm nguy cơ nhiễm HPV để phòng tránh các tổn thương tiền ung thư.
 • Khám phụ khoa tổng quát định kỳ mỗi năm để kịp thời phát hiện sớm những tổn thương, từ đó có kế hoạch chữa trị phù hợp.

SIH với gói khám phụ khoa tổng quát định kỳ sẽ hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản. Hãy liên hệ trực tiếp để kịp thời nhận được tư vấn chi tiết. 

 


Để được tư vấn trực tiếp, Mẹ vui lòng bấm số HOTLINE: 0906 8222 80

SIH: “Tất cả vì bệnh nhân phục vụ”