Những lưu ý với sản phụ khi sinh mổ

Đẻ mổ là phẩu thuật mổ ở bụng để xử lý những ca đẻ khó. Quá trình phục hồi sau khi phẩu thuật ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sau này của sản phụ. Cũng có thể nói, trong thời gian ở cữ phục hồi sức khỏe, sản phụ phải hết sức chú ý đến sự phục hồi vết thương sau phẩu thuật.

 

 

Sản phụ đẻ mổ phải đặc biệt chú ý đến các đặc điểm dưới đây:

* Sau khi phẩu thuật, vết thương ở bụng của sản phụ rất đau, nhưng có thể chịu được. Nếu thấy quá đau thì phải mời Bác sĩ đến kiểm tra xem có phải thành bụng bị sưng huyết không.

* Sau khi phẩu thuật, âm đạo sẽ bị ra máu, lượng máu chảy ra thường không vượt quá lượng máu như kỳ kinh nguyệt. Người bị ra nhiều cần thông báo ngay cho Bác sĩ, kịp thời kiểm tra nguyên nhân, tiến hành trị liệu, tránh mất máu quá nhiều.

* Sau khi phẩu thuật, ngày đầu tiên nên ngồi ở trên giường. Sang ngày thứ hai, sau khi tháo bỏ ống dẫn niệu ra, có thể xuống giường đi tiểu tiện, đại tiện được. Sản phụ nên đi tiểu thường xuyên vì bàng quang quá căng sẽ ảnh hưởng đến sự co ngót thông thường của tử cung, gây chảy máu sau sinh. Ngày thứ ba có thể vịn vào tường tập đi trong phòng. Nếu cảm thấy đầu óc quay cuồng, khó chịu thì lập tức lên giường nghỉ ngơi.

* Vết thương ở bụng thường được tháo chỉ sau phẩu thuật khoảng 7 ngày. Sau khi tháo chỉ, lúc ho phải dùng tay ấn vào hai bên vết thương, tránh để vết thương chấn động.

* Sau khi phẩu thuật phải đặc biệt chú ý giữ gìn vệ sinh, ngoài việc đánh răng rửa mặt hàng ngày, rửa tay trước khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh và trước khi cho con bú ra, sản phụ còn phải bảo đảm vệ sinh cho vết thương. Tất nhiên phải chú ý vệ sinh hội âm

Việc ăn uống sau khi phẩu thuật có thể căn cứ vào tình hình phẩu thuật. Thông thường sau khi phẩu thuật khoảng 6h đồng hồ là có thể ăn các thực phẩm có dạng nước cháo, canh trứng, bột sữa đậu nành. Mỗi ngày ăn từ 5-6 bữa, không nên ăn quá no trong một bữa để tránh đầy bụng. Trong ăn uống cần bổ sung các loại thực phẩm giàu Protein như trứng gà, thịt gà, thịt nạc… Có thể ăn hoa quả để bổ sung vitamin. Nếu đi đại tiện bị táo bón, có thể ăn chút chuối tiêu.

Xem thêm thông tin Bệnh viện tại đây

Bình luận