Những lưu ý khi chăm bé ốm tại nhà

Rất ít cha mẹ nào thoát khỏi cảnh phải chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh. Các bé dưới 3 tuổi thường rất hay bị ốm và rất mè nheo, vì bản thân chúng không biết điều gì đang diễn ra với cơ thể của mình. Nếu bé đang bú mẹ bé sẽ đòi bú nhiều hơn mọi ngày vì bé muốn được gần mẹ hơn bất cứ điều gì khác. Những đứa trẻ lớn hơn cũng lẽo đẽo bám theo bố mẹ cả ngày khi bị ốm

 

 

Những dấu hiệu bất thường cho thấy bé cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt

* Bé liên tục sốt cao trên 39 độ C, người lờ đờ, lì bì, không lanh lợi.

* Bé tiêu chảy trên 4 – 5 lần, ra nhiều nước.

* Tình trạng bệnh của bé kéo dài trên 2 ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn.

* Bé khó chịu, bứt rứt, từ chối ăn uống, không vui chơi, lanh lợi như mọi ngày.

* Không nên cạo gió cho bé: da bé rất mỏng manh, nếu cạo gió có thể gây ra những tổn thương nặng nề không đáng có. Việc cạo gió còn gây xuất huyết ngoài da, che lấp những dấu hiệu bệnh tật, khiến bác sĩ khó chẩn đoán được bệnh tình. Chính vì vậy, không nên cạo gió cho bé bằng bất kỳ cách nào.

* Sử dụng thuốc cần tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ. Chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt khi bé sốt cao trên 38,5 độ C. Không nên dùng tay sờ để chẩn đoán tình trạng sốt, chỉ nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác của bé.

* Các phương pháp dân gian để trị bệnh cần được cân nhắc và xin ý kiến chuyên môn của bác sĩ trước khi áp dụng cho bé.

Một điều cần lưu ý khi chăm sóc bé

* Khi con bạn bị bệnh thì điều quan trọng nhất cần làm là lắng nghe bé. Nếu bé nói rằng bé không thích nằm trên giường thì nên để bé ở ghế theo ý muốn. Bởi vì, bé có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi nằm trên ghế sofa với một tấm chăn.

* Cho dù bé đang ở trên giường hoặc trên ghế sofa, ba mẹ có thể làm thêm những điều sau để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

* Giữ thoáng mát phòng mà không bị gió lùa. Nếu phòng quá nóng bức có thể bé sẽ cảm thấy khó chịu.

* Cho bé uống nhiều nước. Trong những ngày đầu mắc bệnh, ba mẹ đừng quá bận tâm về thực phẩm, trừ khi bé muốn ăn. Sau đó bắt đầu cố gắng để thuyết phục, hấp dẫn bé với một ít thức ăn và khuyến khích bé dùng những thức ăn bổ dưỡng như sữa, súp.

* Cố gắng dành cho con trẻ một chút thời gian bằng các trò chơi yên tĩnh, nhẹ nhàng.

* Bé bệnh thường rất mệt mỏi và cần nghỉ ngơi nhiều. Khuyến khích con bạn ngủ thiếp đi khi bé cần, có thể với một câu chuyện đọc của bạn hoặc truyện đọc qua đĩa CD.

Chăm sóc cho một đứa bé bị bệnh, ngay cả chỉ trong một vài ngày là điều rất mệt mỏi. Bạn cần có sức khỏe và sự tỉnh táo để chăm sóc bé dài lâu và không sai sót do quá mệt. Vì vậy, bạn cần thu xếp để chính mình có thời gian ngủ và nghỉ ngơi. Nếu có thể, hãy tìm thêm người trợ giúp.

Xem thêm tin tức bệnh viện tại đây

Bình luận