Giấc ngủ trong thai kỳ của mẹ

Dẫu biết rằng niềm hạnh phúc, hân hoan khi được làm mẹ là không có gì sánh bằng, nhưng mang thai trên thực tế không phải là một hành trình đầy hoa hồng. Suốt thai kỳ các mẹ phải chịu rất nhiều những phiền phức, khó chịu, và một trong những phiền phức đó là giấc ngủ. Mỗi khi đêm về, cảm giác nhức mỏi, đau lưng, chuột rút,… lại xuất hiện, khiến một giấc ngủ ngon đối với bà bầu trở thành một ước mơ khó thực hiện được.

 

 

GIẤC NGỦ TRONG THAI KỲ

Trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Đây là điều hết sức bình thường, bởi cơ thể bạn đang làm việc cật lực để nuôi dưỡng em bé đang phát triển. Ngoài ra, sự gia tăng nội tiết tố thai kỳ beta hCG làm tăng chuyển hóa, khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Sự mệt mỏi này khiến nhu cầu ngủ của cơ thể tăng lên rất nhiều, khiến dù ngủ hằng đêm, bạn vẫn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày.

Tuy nhiên vào những tháng cuối thai kỳ, một giấc ngủ ngon lại trở thành điều xa xỉ đối với nhiều thai phụ. Nguyên nhân đầu tiên của diều. Nguyên nhân đầu tiên của việc này là do thai càng ngày càng lớn khiến người mẹ không tìm được 1 tư thế thích hợp, việc xoay trở, đổi tư thế cũng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác khiến giấc ngủ hằng đêm của bạn bị quấy rối, cản trở, cụ thể như:

  • Cảm giác khó thở, hụt hơi: khối thai lớn chèn ép lên cơ hoành làm cho việc thở đối với bạn trở nên khó khăn. Ngoài ra, lượng hoocmon gia tăng cũng khiến bạn gắn sức hơn trọng nhịp thở

  • Đi tiểu thường xuyên: tử cung ngày càng lớn chèn ép lên bọng đái, khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn cả ban ngày lẫn ban đêm. Khi thường xuyên thức giấc để đi vào nhà vệ sinh thì chắc chắn bạn không thể có được giấc ngủ ngon suốt cả đêm.

  • Đau lưng: trọng lượng tăng thêm của cơ thể đè nặng lên chân và lưng bạn, khiến chúng đau nhức mỗi khi đêm về. Không những vậy, nội tiết rexalin do cơ thể tiết ra để làm giãn dây chằng và các cơ nâng đỡ phần thắt lưng, khiến đau lưng, đau khớp háng là điều không tránh khỏi

  • Ợ nóng và táo bón: nguyên nhân của hiện tượng này là do sự phát triển ngày một lớn của tử cung chèn ép hệ tiêu hóa

  • Các cơn ác mộng: xảy ra bởi thiếu oxy não, bắt nguồn từ sự chèn ép của tử cung.

Theo dõi bệnh viện trên Facebook Fanpage tại đây

Nguồn: Học làm mẹ cùng Bác sĩ