Chăm sóc bé khi Mẹ dương tính với COVID-19


Tôi phải làm gì khi có con nhỏ và phát hiện DƯƠNG TÍNH Covid-19?

– Cần rửa tay trước mỗi lần bế hoặc tiếp xúc với bé sơ sinh. Phải rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước tối thiểu 20 giây. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, phải sử dụng nước sát khuẩn nhanh chứa ít nhất 60% cồn, sát khuẩn kỹ các đầu ngón tay và kẽ tay, lòng bàn tay.

– Luôn đeo khẩu trang và thay mới khi khẩu trang có dấu hiệu bị ẩm.

– Không đeo khẩu trang cho bé dưới 2 tuổi, sẽ làm tăng nguy cơ đột tử.

– Bố trí cho mẹ và bé nằm cách nhau ra, tốt nhất là nằm cách 2 mét. Nếu có tấm chắn ngăn cách mẹ và bé thì càng tốt.

– Giữ tâm lý bình tĩnh, tích cực, đây là liều thuốc tinh thần giúp đẩy lùi Covid-19.

Tôi có thể cho con bú mẹ khi DƯƠNG TÍNH hay không?

Tin vui với các Mẹ chẳng may dương tính với Covid-19 khi đang cho con bú là bạn hoàn toàn có thể nuôi bé bằng sữa mẹ như bình thường. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy trẻ nhiễm Covid-19 thông qua sữa mẹ. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện trong sữa mẹ chứa kháng thể đối với kháng nguyên SARS-CoV-2. 

Tổ chức Y tế Thế Giới WHO và Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Vì vậy, nếu bạn dương tính với Covid-19, vẫn có thể yên tâm cho bé bú bình thường.

Nếu bạn thực hiện việc vắt hút sữa mẹ, cần rửa tay bằng xà phòng và tiệt trùng dụng cụ trước mỗi lần thực hiện.

Tôi cần làm gì sau khi âm tính với Covid-19?

Nếu bạn đã phục hồi và có kết quả âm tính, vẫn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp an toàn nêu trên cho đến khi xét nghiệm âm tính lần 2. Khi đó, bạn có thể tiếp xúc thường xuyên hơn với bé, nhưng vẫn cần rửa tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc trẻ.

Các dấu hiệu và triệu chứng COVID – 19 ở bé sơ sinh

Rất hiếm trường hợp ghi nhận trẻ sơ sinh dương tính với Covid-19. Đa phần bé sơ sinh nhiễm Covid-19 sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên mẹ có thể lưu ý các điểm sau:

– Bé sinh non hoặc mang bệnh nền, nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ cao hơn.

– Những triệu chứng do Covid-19 có thể: sốt, ho, bú kém, lừ đừ, tiêu chảy, nôn ói… Tuy nhiên, những triệu chứng giai đoạn sơ sinh thường do các bệnh khác hơn là do nhiễm Covid-19.

– Nếu trẻ sốt cao trên 38 độ, bỏ bú, thở gấp trên 60 lần/phút hoặc thở khó, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

 

Chiến dịch tiêm vaccine của cả nước đang dần bước vào giai đoạn phủ rộng khắp, góp phần hình thành miễn dịch cộng đồng trong tương lai. Tuân thủ những quy tắc phòng ngừa Covid-19 sẽ giúp mẹ và bé bước qua đại dịch khỏe mạnh. Cùng hành động chung tay đẩy lùi bệnh tật, chào đón cuộc sống yên bình trở lại trên đất nước Việt Nam.