Các xét nghiệm và siêu âm quan trọng trong thai kỳ

Khi mang thai ai cũng mong muốn sinh ra một em bé khỏe mạnh thông minh cũng như an toàn cho người mẹ. Việc khám thai và quản lý thai nghén giúp tầm soát và phát hiện những bất thường trong thai kỳ nhằm có những biện pháp can thiệp kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho cả mẹ và con.

 

 

SIÊU ÂM LÀ GÌ?

Siêu âm là phương pháp dùng sóng âm thanh tần số cao để tái tạo hình ảnh về cấu trúc của cơ thể bé bên trong bụng mẹ. Những hình ảnh này sẽ giúp Bác sĩ theo dõi tình trạng phát triển của thai và chẩn đoán những bất thường nếu có.

Có thể bạn cảm thấy lo lắng trước việc dùng sóng siêu âm để kiểm tra bé, nhưng trên thực tế đây là một phương pháp an toàn. Không có ảnh hưởng tiêu cực nào được ghi nhận khi sử dụng siêu âm để chẩn đoán mà ngược lại kết quả siêu âm hỗ trợ rất nhiều cho việc chẩn đoán theo dõi tình trạng củamẹ và bé.

NHỮNG MỐC SIÊU ÂM QUAN TRỌNG

Trong suốt thai kỳ, thai phụ không nên bỏ qua những lần siêu âm quan trọng tối thiểu sau:

 • Trễ kinh 2 – 4 tuần: khi biết mình mang thai người phụ nữ nên được siêu âm 2D với mục đích: xác định có thai, xác định vị trí thai (thai trong hay ngoài tử cung), xác định số lượng thai (nếu lớn hơn 2 túi thai cần phải giảm thai sớm). Xác định tim thai, thai thường hay thai trứng. Chẩn đoán các bệnh lý đi kèm (u xơ, u nang…). Có động thai hay không. Xác định tuổi thai và tính ngày dự sinh.

 • Thai 11 đến 13 tuần + 6 ngày: siêu âm đo độ mờ da gáy giúp tầm soát hội chứng Down. Khoảng 75% các trường hợp thai mắc hội chứng Down phát hiện nhờ siêu âm, 25% trường hợp còn lại có độ mờ da gáy bình thường. Bình thường độ mờ da gáy <3mm. Độ mờ da gáy là thông số quan trọng để tính nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.

 • Thai tuần 20 đến 24 tuần: siêu âm 3D, 4D nhằm khảo sát hình thái học của thai, phát hiện các dị tật một cách chính xác. Đây là thời điểm lý tưởng để siêu âm khảo sát hình thái học, bởi bé đã đủ lớn nhưng không quá chiếm diện tích, nên khoang nước ối rộng rãi nhất.

Trong lần siêu âm này, hầu hết các cơ quan bên trong thai đều được kiểm tra để xem xét tình trạng tăng trưởng và phát hiện các dị tật nếu có. Các bất thường về hình thái nhi như sứt môi, chẻ vòm hầu, dị tật tim, chân khoèo, não úng thủy,… sẽ được phát hiện. Tuy nhiên một số dị tật nhỏ, bị che khuất có thể không được phát hiện. Những dị tật không thể hiện hình thái học thì siêu âm không thể phát hiện được (mù, điếc, bất thường chuyển hóa…)

 • Thai tuần 30 đến tuần 32: siêu âm màu để đánh giá sự tăng trưởng của thai qua các số đo, ước lượng trọng lượng thai nhi. Tiếp tục khảo sát một số dị tật hình thái học chưa được phát hiện ở lần siêu âm 4D, khảo sát cấu trúc não, tim, thận,… thai nhi.

CÁC XÉT NGHIỆM QUAN TRỌNG TRONG THAI KỲ

     3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ

 • Xét nghiệm công thứ máu
 • Nhóm máu ABO – Rh
 • Miễn dịch
 • Double Test
 • Tổng phân tích nước tiểu

     3 THÁNG GIỮA THAI KỲ

 • Triple test
 • Xét nghiệm dung nạp đường

Theo dõi bệnh viện trên Facebook Fanpage tại đây

Nguồn: Học làm mẹ cùng Bác sĩ