CÁC THỜI ĐIỂM “VÀNG” MÀ MẸ CẦN QUAN TÂM KHI THĂM KHÁM THAI ĐỊNH KỲ

Trở thành mẹ chắc hẳn là một loại trải nghiệm vô cùng đặc biệt và chúng tôi tin rằng bé sẽ làm thay đổi khá nhiều đến với cuộc sống của bạn. Vậy mẹ cần chuẩn bị những gì để bé có được sức khỏe tốt và phát triển đúng chuẩn trong từng giai đoạn. Hãy cùng Trưởng Khoa Phụ tại Bệnh Viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn (SIH) – Bác sĩ CKI Phạm Bích Sơn tìm hiểu về lộ trình khám và siêu âm giúp mẹ có một thai kỳ trọn vẹn.

 

 

1. Thăm khám thai định kỳ để có một thai nhi khỏe mạnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, cứ 13 phút lại có một trẻ bị dị tật bẩm sinh ra đời, mang đến vô vàn nỗi lo cho các bậc phụ huynh, nhất là với những ai lần đầu làm mẹ. Chính vì thế, siêu âm tầm soát dị tật thai nhi là bước cơ bản và thực sự cần thiết để phát hiện sớm những dị tật của bé ngay từ trong bụng mẹ. Thông qua siêu âm các bác sĩ cũng có thể tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ bầu và bé yêu.

2. Các cột mốc quan trọng của thai kỳ mà mẹ bầu cần lưu ý

Sau khi trễ kinh 1 – 2 tuần: là giai đoạn đầu tiên và cũng cực kỳ quan trọng, nhằm xác định chính xác việc có thai hay không sau các lần kiểm tra bằng que thử thai tại nhà. Đồng thời, đợt kiểm tra này cũng giúp cho mẹ bầu xác định vị trí túi thai

Hai tuần sau thăm khám: xác định có tim thai chưa, túi thai có phát triển tốt hay không và tính toán tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối, dự kiến ngày sinh. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ chẩn đoán các mẹ có bệnh lý đi kèm như động thai, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,..Các xét nghiệm tổng quát như CTM, nhóm máu, Glycemia, tổng phân tích nước tiểu, miễn dịch (HIV, HbsAg, VDRL, Rub,…, các xét nghiệm bệnh lý khác nếu cần)

Thai từ 11 – 13 tuần: Đây là thời điểm siêu âm giúp bác sĩ có thể phân tích đánh giá được các bất thường lớn của thai, đo chiều dài đầu mông để xác định tuổi thai xem bé đã được bao nhiêu tuần tuổi, từ đó dự kiến ngày mẹ sẽ lâm bồn. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ kiểm tra được độ mờ da gáy ở thai, kết hợp tầm soát hội chứng Down ở trẻ. Nếu độ mờ da gáy < 3,5mm thì thai nhi đang bình thường.

Tuần thứ 15 – 20 tuần: mẹ cần tiếp tục đến bệnh viện để kiểm tra sự phát triển của bé. Bác sĩ cũng đồng thời theo dõi cân nặng, tử cung và huyết áp cho mẹ để phục vụ cho việc chuẩn bị sinh nở sau này. Các phương pháp sàng lọc trước sinh an toàn và phổ biến nhất hiện nay là Double Test, Triple Test và NIPT, đây đều là các xét nghiệm sử dụng máu mẹ trong thai kỳ nhằm sàng lọc các dị tật bẩm sinh do bất thường về nhiễm sắc thể như Down, Patau, Edwards, dị tật ống thần kinh,…Các phương pháp này đều an toàn 100% với mẹ bầu và thai nhi. Các mẹ cũng lưu ý nên tiêm ngừa uốn ván 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu.

Tuần thứ 22: siêu âm 4D giúp đánh giá hình thái học thai nhi, vị trí nhau, thể tích ối, xem thai nhi có đang phát triển ổn định hay không.

Khi mẹ bầu được 25 – 28 tuần: Lúc này mẹ cần theo dõi cân nặng, huyết áp, tử cung, khám âm đạo loại trừ viêm nhiễm. Xét nghiệm tầm soát tiểu đường (test 75g đường + HbA1c) 2 tuần/lần, 1 tuần/lần từ tuần thứ 36.

Khi thai nhi được 38 – 40 tuần: các bác sĩ đã có thể đánh giá tình trạng nhau, dây rốn, nước ối, ngôi thai, cân nặng thai, sức khỏe thai. Thăm khám âm đạo đánh giá khung chậu kết hợp siêu âm và lâm sàng tư vấn sản phụ ngã sanh hợp lý.

Thai 40 – 41 tuần: những ngày cuối chuẩn bị vượt cạn, mẹ nên kiên trì khám thai 2 – 3 ngày/lần, xét nghiệm đo nhịp tim thai và so sánh nhịp tim thai phản ứng với cử động của thai nhi.

Chuẩn bị nhập viện khi thai > 41 tuần mẹ nhé.

Ngoài ra, để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mẹ và bảo vệ bé trong suốt thai kỳ, Bệnh Viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn (SIH) đã xây dựng một chương trình “Thai Sản Trọn Gói”, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chất lượng dịch vụ và máy móc hiện đại, chi phí hợp lý giúp mẹ bầu có thai kỳ thêm trọn vẹn, mẹ an tâm sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Hi vọng với các thông tin hữu ích trên, mẹ sẽ trở thành “mẹ thông thái” trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ. Bệnh Viện Phụ Sản Quốc Tế Sài Gòn (SIH) tự hào mang đến cho mẹ và bé những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

 

Tìm hiểu thêm về “Thai Sản Trọn Gói” tại đây: https://goikhamthai.sihospital.com.vn/