Các bệnh thường gặp ở bé vào mùa nắng nóng

Mùa hè nắng nóng, độ ẩm không khí cao là điều kiện và môi trường thuận lợi cho các tác nhân gậy bệnh như vi khuẩn, siêu vi khuẩn,… Bên cạnh đó, nhiệt độ cao khiến bé mất nước và rơi vào tình trạng ăn không ngon miệng, uể oải dẫn tới biếng ăn, lười hoạt động. Tình trạng này kéo dài gây ra hiện tượng suy giảm sức đề kháng ở bé, khiến bé dễ mắc bệnh.

 

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở BÉ VÀO MÙA NẮNG NÓNG

VIÊM RUỘT

Triệu chứng: sốt cao, nôn ói, ăn bỏ bú, đi tiêu phân lỏng, đi tiêu có máu.

Do các triệu chứng bệnh không rõ ràng nên rất khó chẩn đoán bệnh viêm ruột ở bé. Trong trường hợp bé bị sụt cân, tiêu chảy và đau bụng thường xuyên, ba mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ khám và làm thêm một số xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán cũng như điều trị kịp thời, giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu ở bé và tránh những biến chứng không mong muốn.

VIÊM MÀNG NÃO

Triệu chứng: sốt cao, nôn ói, không bú được, cổ gượng, thóp phồng.

Bệnh này thường có xu hướng gia tăng trong ngày hè nắng nóng. Đây là bệnh rất nguy hiểm, nếu phát hiện và điều trị không kịp thời có thể dẫn tới di chứng về não hoặc tử vong. Vì triệu chứng ban đầu khá giống với nhiều bệnh khác, nên ba mẹ không thể tự chẩn đoán tại nhà bằng kinh nghiệm và mắt thường. Vì vậy khi thấy các triệu chứng đáng ngờ, cần đưa bé đến bệnh viện để khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TAY CHÂN MIỆNG

Triệu chứng: có sốt hoặc không, miệng loét, bỏ ăn, nổi những đốt đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân.

Đây là một bệnh nguy hiểm với bé nhỏ. Bệnh thường gặp tại các bé dưới ba tuổi, dễ dàng bị lây lan khi các bé chơi đùa cùng nhau. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, đa số các trường hợp đều được chỉ định điều trị tại nhà thông qua việc chườm mát giúp bé hạ sốt, uống nhiều nước, đồng thời bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé bằng các thức ăn lỏng, dễ tiêu, nếu bé đau miệng bác sĩ có thể cho thêm một loại thuốc ngậm giảm đau.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé có các triệu chứng nguy hiểm như sốt cao không hạ, ngủ giật mình trên 3 lần trong 20 phút, run tay chân, thở bất thường,… thì ba mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

SỐT XUẤT HUYẾT

Triệu chứng: sốt cao liên tục trên 3 ngày, xuất nuyết ở tay, chân, mặt, đầu gối, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ói có máu, đi tiêu phân đen.

Đây là một bệnh nguy hiểm dễ mắc vào mùa hè, đa số trường hợp tử vong là do bé gặp phải các biến chứng như sốc sốt xuất huyết, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa,… khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, ba mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời chứ không nên tự ý điều trị tại nhà.

Theo dõi bệnh viện trên Facebook Fanpage tại đây

Nguồn: Học chăm con cùng Bác sĩ

Bình luận