Các bệnh lành tính có thể gặp ở tuyến vú

Các bệnh lành tính có thể gặp ở tuyến vú

      Các vấn đề về tuyến vú luôn là nỗi trăn trở của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải bất thường nào của tuyến vú cũng là ác tính. Cùng SIH tìm hiểu những bệnh lành tính của tuyến vú, để có thể chủ động can thiệp và phòng ngừa những biến chứng xấu về sau.

 

  • Thay đổi sợi bọc tuyến vú (xơ nang tuyến vú)

   – Thông thường phụ nữ có thay đổi sợi bọc tuyến vú bắt đầu sau 30 tuổi và hay gặp ở lứa tuổi 40-50. Đây là những thay đổi tự nhiên của cơ thể, nhưng vẫn cần theo dõi ở một số trường hợp để tránh biến chứng về sau.Dấu hiệu nhận biết chính là cơ thể xuất hiện các u nang tròn, giới hạn rõ ràng, hơi cứng và thường đau. Chúng nằm ở vị trí 1/4 trên ngoài, hay nổi cục ở nhũ hoa và mất đi sau khi hành kinh. Khi chọc hút làm xét nghiệm, nếu gặp dịch lẫn máu là phải nghĩ đến ung thư dạng nang. Nếu dịch trong, vẩn đục, màu vàng hoặc xanh thì thường là u nang lành tính. Sau chọc hút nang, cần khám lại vú nhằm đảm bảo khối u đã hoàn toàn loại bỏ; nếu khối u còn sót, cần tiến hành sinh thiết để xét nghiệm tế bào.Khi điều trị thay đổi sợi bọc tuyến vú, chị em thường được hướng dẫn dùng thuốc là chủ yếu. Nếu cần thiết có thể phẫu thuật cắt bỏ nang trong trường hợp chọc dò thấy có dịch lẫn máu. 

  • Bướu lành sợi tuyến (u xơ tuyến vú)

   – Bướu lành sợi tuyến vú thường xuất hiện ở những phụ nữ có hormone không ổn định. Khối u thường chắc, đều, có hình tròn hoặc hình trứng, không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Bướu lành sợi tuyến vú thường không đau, khối u di động dưới da và không dính đến các mô, tuyến khác. Khối u có thể xuất hiện một bên hoặc cả hai bên vú. Điều trị bướu lành sợi tuyến vú nên được thực hiện trước 35 tuổi và theo dõi định kỳ 6 tháng một lần. Nếu sau 35 tuổi, cần tiến hành cắt bỏ khối u, cũng như làm sinh thiết để xác định rõ bệnh lý. Nếu khối u phát triển nhanh và to thì cần phẫu thuật ngay.

  • Bướu diệp thể:

   – Bướu diệp thể gồm có hai loại: thể lành và thể ác. Trong đó, có khoảng 20%  trường hợp là ác tính. Độ tuổi trung bình mắc bướu diệp thể là 50 tuổi. Khối u thường tròn đặc và chắc, di động, làm thay đổi dáng vú, các tĩnh mạch tăng sinh xuất hiện trên bề mặt da. Đây là dạng bướu dễ tái phát, cần khám định kỳ để phòng ngừa biến chứng.Do nguy cơ tái phát cao, khi điều trị cần cắt rộng khối u nhưng không làm tổn thương khối u. Không được cặp u bằng kềm, không sinh thiết lõi vì dễ gây tái phát tại chỗ. Nếu tình trạng tái phát nhiều lần nên cắt bỏ vú để bảo vệ sức khỏe.

  • Hoại tử mô mỡ:

   – Đây là bệnh lý lành tính ít gặp, nguyên nhân gây ra thường do lấy túi ngực, sau các phẫu thuật tái tạo vú hoặc sau sinh thiết, xạ trị vào vú.Hoại tử mô mỡ thường gặp ở một bên vú, không đau, khi có kéo núm vú có thể nhầm với ung thư vú. Do đó, cần tiền hành sinh thiết để loại trừ trường hợp ung thư vú. Khi điều trị bác sĩ sẽ tiến hành chích và phẫu thuật loại bỏ khối hoại tử.

  • Tiết dịch núm vú:

   – Nếu phụ nữ tiết dịch núm vú ngoài thời kỳ cho con bú thì có thể mắc một trong các nguyên nhân sau: giãn hoặc xơ nang ống tuyến, u papilloma, ung thư vú…Điều trị tiết dịch núm vú cần chú ý màu sắc dịch tiết, có lẫn máu hoặc có màu khác thường, hay có kèm theo khối u không. Tùy theo từng trường hợp tổn thương mà bác sĩ sẽ có cách xử lý khác nhau. 

  • Viêm tuyến vú cấp tính:

   – Ở phụ nữ mang thai và cho con bú, viêm tuyến vú thường xảy có thể do lần đầu chưa có kinh nghiệm cho con bú và chưa vệ sinh đầu vú đúng cách. Nếu không ở trong thời kỳ cho con bú, phụ nữ viêm tuyến vú có thể do vi trùng xâm nhập qua những tổn thương có sẵn ở đầu vú.Các triệu chứng khi viêm tuyến vú thường là sưng đau, nhức, sữa ra không đều, kèm theo sốt, sợ lạnh… Sang giai đoạn làm mủ, sốt cao, bầu vú sưng to có thể gây nguy hiểm. Cần theo dõi và thăm khám ở giai đoạn đầu để tránh biến chứng về sau.

  • Áp xe vú:

   – Khi viêm tuyến vú cấp tính mà không được phát hiện chữa trị kịp thời, sẽ gây ra những ổ viêm sâu bên trong khiến áp xe vú. Điều trị sớm sẽ giúp ổ viêm thuyên giảm và khỏi hoàn toàn, nếu để chậm trễ thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú rất dễ gặp áp xe vú. Do đó, cần chú ý khi có dấu hiệu nghi ngờ để phát hiện và điều trị dứt điểm ở giai đoạn nhẹ.

Tầm soát ung thư vú và các bệnh tuyến vú tại SIH:

      Các bệnh lành tính của tuyến vú thông thường đều sẽ khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Để phòng ngừa các bệnh về tuyến vú, chị em cần định kỳ thăm khám và tầm soát ung thư vú mỗi 6 tháng một lần. Tại SIH, gói tầm soát ung thư vú sẽ đồng hành cùng bạn, giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời không chỉ ung thư vú, mà còn bao gồm các biến chứng khác của tuyến vú. SIH đồng hành cùng phụ nữ Việt trong các vấn đề sức khỏe sinh sản. 

Để được tư vấn trực tiếp, Mẹ vui lòng bấm số HOTLINE: 0906 8222 80

SIH: “Tất cả vì bệnh nhân phục vụ”